เมล็ดอลูกูล่า เมล็ดพันธุ์ผักสลัดออร์แกนิก

เมล็ดอลูกูล่า

เมล็ดอลูกูล่า แปลงผักตรงนี้เป็นดินใหม่ที่ยังไม่มีธาตุอาหารและก็จุลอินทรีย์ในดิน หรือที่เรียกว่า “ดินไม่มีชีวิต” แนะนําให้เริ่มปรุงดินโดยใช้ปุ๋ยคอกปุ๋ยธรรมชาติ ผสมกับดินรวมทั้งรดน้ำ ทิ้งเอาไว้ 60 วัน ก็เลยเริ่มปลูกผักได้ผักแกล้มยอดนิยมอีกหนึ่งจำพวก แถมยังมีคุณประโยชน์ล้นหลาม การปลูกแตงร้านนั้น สามารถเพาะกล้าในกระถางได้ โดยใช้ดินร่วนซุยผสมทราย

ผสมปุ๋ยคอกในอัตรา 50 : 50 แล้วขุดหลุมลึกโดยประมาณ 1.2 ซม. แล้วต่อจากนั้น โรยเม็ดลงในหลุม หลุมละ 4-5 เม็ด รดน้ำให้เปียก ก่อนที่จะนำไปวางตรงที่มีแดดส่องถึง เมื่อกล้าโตจนถึงมีความสูงโดยประมาณ 5-7 ซม. ให้เลือกต้นกล้าที่แข็งแรงลงไปปลูกเอาไว้ในกระถางที่มีขนาดใหญ่ แล้วนำไม้มาปัก เพื่อทำค้างให้แตงร้านเลื้อย แตงร้านใช้เวลาเก็บเกี่ยวข้างหลังปลูกโดยประมาณ 2 เดือน

ผักอายุสั้นที่มีก้านแข็ง นิยมกินกันอีกทั้งต้นและก็ใบ เมล็ดอลูกูล่า อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ทางโภชนาการทั้งยังแคลเซียม วิตามินซี รวมทั้งเบต้าแคโรทีน มักใช้ทำอาหารประเภทผัดรวมทั้งทอดเป็นส่วนมาก แนวทางปลูกเพียงแค่หว่านเม็ดลงในภาชนะที่มีดินร่วนระบายน้ำก้าวหน้าในที่ที่มีแสงสว่างรำไร ราวๆ 7 วัน

สามารถปลูกได้หลายแนวทางตามสมควรของแต่ละจำพวกพืช ดังเช่นว่า การโปรยเม็ด เป็นแนวทางที่ง่าย สบาย รวดเร็วทันใจ รวมทั้งนิยมที่สุด ซึ่งจะหว่านเม็ดข้างหลังการแช่น้ำแล้วหรือหว่านเม็ดแห้งได้ในทันที ผักทีนิยมการหว่านเม็ดมักเป็นพืชที่มีลำต้นขนาดเล็ก ขนาดทรงพุ่มไม้น้อย อย่างเช่น ผักชี ผักบุ้ง ฯลฯ ดังนี้ การโปรยเม็ดบางทีอาจเป็นแนวทางการจัดเตรียมกล้าผักก่อนย้ายปลูกลงในแปลงที่จัดเตรียมไว้

เมล็ดอลูกูล่า

เมล็ดอลูกูล่า การปลูกด้วยต้นกล้า

เป็นแนวทางการปลูกด้วยต้นกล้าผักที่จัดแจงได้จากแปลงเพาะกล้าด้วยแนวทางหว่าน วิธีแบบนี้เป็นแนวทางที่ใช้สูงที่สุดสำหรับในการปลูกผัก โดยมักใช้กับพืชที่มีลำต้นใหญ่ ทรงพุ่มไม้กว้าง ด้วยเหตุว่าใช้ขั้นตอนการหว่านเม็ดบางทีอาจไม่เหมาะสมเพราะว่าไม่อาจจะเว้นตอนห่างของต้นให้เหมาะสมกับการเจริญเติบโตได้ การโปรยอาจจะก่อให้ต้นเติบโตไม่ดี หรือบางทีอาจจำเป็นต้องถอนต้นทิ้งเล็กน้อยซึ่งทำให้สิ้นเปลืองเมล็ดพันธุ์เสียเปล่า ผักที่นิยมนำมาปลูกด้วยวิธีการแบบนี้ อาทิเช่น กะหล่ำปลี ผักกาดขาว คะน้า มะเขือ พริก ฯลฯ

เป็นไงบ้างกับ ผักสวนครัว ที่พวกเราเอามาฝากกัน นอกเหนือจากการ ปลูกผักสวนครัว ไว้รับประทานเองแล้ว อีกหนึ่งแนวทางที่จะทำให้มีผักสดๆไว้รับประทานโดยสวัสดิภาพ หมดห่วงเรื่องสารเคมีหลงเหลือเป็นการล้างผักให้สะอาด ก่อนเอามาทำครัว ก็จะช่วยลดการเสี่ยงของการเป็นโรคต่างๆได้

การหยอดเม็ด เป็นแนวทางปลูกที่ใช้สำหรับผักที่ปรารถนาระยะห่างระหว่างต้นมากมาย มักเป็นพืชที่เป็นเถาว์หรือเครือ ต้นกล้าออกปราศจากความแข็งแรง เฉา และก็ตายง่ายถ้าหากแยกต้นกล้าปลูก ตัวอย่างเช่น ถั่วฟักยาว แตงร้าน ฟักทอง ฟัก มะระ ฯลฯ มีใยอาหารสูง ยอดอ่อนและก็ช่อดอกเอามาต้มกินกับน้ำพริกได้ เป็นไม้เลื้อยอายุสั้น ถูกใจแสงอาทิตย์ทั้งวัน ปลูกภายในดินร่วนซุย ระบายน้ำได้ดิบได้ดี เมื่อต้นแก่ 20-30 วัน จะเริ่มเลื้อยแล้วก็ทำซุ้มให้เลื้อยพัน สามารถเก็บผลประโยชน์ในช่วงอายุ 45-60 วัน

สามารถปลูกได้ง่ายเจริญวัยกับในดินแทบทุกจำพวก สามารถปลูกได้ทั้งปี มีคุณค่าทางของกินสูง นิยมเอามาเข้าครัวหลายรายการอาหาร สามารถกินสดเป็นผักได้ด้วย นิยมเอามากินกับน้ำพริก เมี่ยงปลา ลาบ หรือแม้นำไปทำอาหารก็อร่อยเหมือนกันจะให้รสหวานเพิ่มขึ้น ดังเช่นว่า แกงจืดหรือแกงจืด แกงส้มบางคนก็เอามาใส่ด้วย รวมทั้งผัดกับหมู สุกี้ แล้วก็รายการอาหารฯลฯ

ต้นหอม

เป็นผักสวนครัวที่ปลูกได้ไม่ยากๆเพียงแค่มีแดดส่องถึงอย่างต่ำ 2-3 ชั่วโมงขึ้นไป ถ้าหากปลูกแบบปักชำให้ตัดต้นหอมเหนือราก 1.5-2 นิ้ว แล้วปักชำในดินให้มีระยะห่างระหว่างต้น 2 นิ้ว รดน้ำให้เปียกแฉะ ถ้าปลูกจากหัวหอมแดง ให้เลือกหัวใหญ่ๆแล้วตัดปลายออกนิดหน่อยพอให้ใบแทงออกมาได้ง่าย แล้วปลูกด้วยแนวทางเดียวกับการปักชำ แม้กระนั้นระวังอย่ารดน้ำให้โดนท่อนหัวด้วยเหตุว่าบางทีอาจเน่าได้ หามุมวางดีๆในครัวของคอนโด หรือจะขอบระเบียงของห้องก็ได้ เพียงเท่านี้ก็จะมีต้นหอมให้ตัดทานได้เรื่อยแล้ว

สามารถปลูกได้หลายแนวทางตามสมควรของแต่ละจำพวกพืช ดังเช่นว่า การโปรยเม็ด เป็นแนวทางที่ง่าย สบาย เร็ว แล้วก็นิยมที่สุด ซึ่งจะหว่านเม็ดข้างหลังการแช่น้ำแล้วหรือหว่านเม็ดแห้งได้โดยทันที ผักทีนิยมการหว่านเม็ดมักเป็นพืชที่มีลำต้นขนาดเล็ก ขนาดทรงพุ่มไม้น้อย อย่างเช่น ผักชี ผักบุ้ง ฯลฯ ดังนี้ การโปรยเม็ดบางทีอาจเป็นกรรมวิธีการจัดเตรียมกล้าผักก่อนย้ายปลูกเอาไว้ภายในแปลงที่จัดแจงไว้

นำพริกแช่ลงไปภายในน้ำอุ่นทิ้งเอาไว้ราว 24 ชั่วโมง ก่อนที่จะตากให้แห้ง แล้วแกะเม็ดมาปลูก ส่วนการเตรียมดินปลูกพริกนั้น ใช้ดินร่วนซุยคละเคล้าทรายผสมกับปุ๋ยธรรมชาติ ขุดหลุมดินในกระถางให้ลึกโดยประมาณ 1/2 นิ้ว แล้วหยอดเม็ดลงไป 3-4 เม็ดต่อหลุม กลบดิน แล้วรดน้ำให้เปียกแฉะ เมื่อกล้าของพริกผลิออกจนกระทั่งมีความสูงราว 6 นิ้วให้ย้ายลงไปปลูกไว้ในที่ปลูกขนาดใหญ่ขึ้น หมั่นรดน้ำพริกทุกเช้าตรู่-เย็น ให้ปุ๋ย กระพรวนดิน โดยประมาณ 2-3 เดือน ก็สามารถมีพริกไว้กินได้แล้ว

เป็นผักที่นิยมรับประทานเป็นผักสด หรือใช้เข้าครัวได้หลายสิ่งหลายอย่าง มีกลิ่นหอมสดชื่น ใบหน้าเหมือนใบกะเพรา มีคุณประโยชน์ช่วยขับลม แก้ท้องอืดท้องเฟ้อ แพร่พันธุ์ด้วยการเพาะเม็ดหรือปักชำกิ่ง ข้างหลังหว่านเม็ด 7-10 วัน จะเริ่มแตกออกฯลฯกล้า เมื่อเริ่มมีใบให้ย้ายลงปลูกเอาไว้ในกระถางหรือลงแปลงได้เลย ในทีแรกๆควรจะรดน้ำเป็นประจำ เมื่อโตเต็มกำลังเริ่มผลิช่อดอกหมั่นตัดแต่งเป็นพุ่มไม้งดงาม ทำให้ออกใบได้มากขึ้นและก็เก็บกินได้ตลอดทั้งปี

เมล็ดอลูกูล่า

เห็ด

ปลูกได้ง่ายและก็โตไวมากมาย หากเห็ดขนาดเล็ก เพียงแค่ 2-3 วันก็โตแล้ว ถ้าเกิดเป็นเห็ดขนาดใหญ่ จะใช้เวลาสูงสุด 6 วัน ซึ่งขนาดแล้วก็ชนิดของเห็ดสามารถเลือกได้ตามความพอใจของแต่ละคน สำหรับจำพวกที่ปลูกรวมทั้งเลี้ยงดูได้อย่างง่ายดาย อย่างเช่น เห็ดนางสวรรค์, เห็ดนางอัปสรภูเขาฐาน, เห็ดเป๋าฮื้อ, เห็ดนางรมฮังการี, เห็ดฟาง ฯลฯ สำหรับวิธีการปลูก บางทีอาจจะซื้อก้อนเห็ดสำเร็จรูปที่เขามีขาย เอามาเลี้ยงต่อเองได้เลย

หรือจะเริ่มจากเชื้อเห็ดเองก็ได้ โดยการนำเชื้อเห็ดมาโรยลงไปในดิน หมั่นรดน้ำให้เปียกแฉะ ด้วยเหตุว่าเห็ดถูกใจความชุ่มชื้น ระวังไม่ให้โดนแดดจ้าหรือโดนฝน พื้นที่จะต้องสะอาด มีอากาศระบายดี ไม่เป็นทางลมโกรกแรง ดูแลรอคอยกระทั่งเห็ดมีดอกราวๆ 2-3 วัน ก็สามารเด็ดมาทำกับข้าวได้ตามที่ใจต้องการ

ขึ้นชื่อลือนามเรื่องความขม อีกทั้งมะระขี้นกรวมทั้งมะระจีน มีคุณค่าทางของกินเยอะมาก มีคุณประโยชน์เป็นยาระบายอ่อนๆเป็นไม้เลื้อยอายุสั้น ถูกใจดินร่วนซุย ระบายน้ำเจริญ ควรจะทำไม้ค้ำหรือซุ้มสำหรับเลื้อย เมื่อต้นแก่ 2-3 เดือนจะเริ่มมีดอก ติดผล หมั่นเด็ดยอดบ้าง จะช่วยทำให้ต้นแตกยอดและก็ผลิดอกเจริญ

ผักกาดหอม

พืชสวนห้องครัวเชื้อสายผักกาดหอมนั้น ก็เป็นพืชอีกหนึ่งจำพวกที่ปลูกได้ไม่ยาก สามารถปลูกได้อีกทั้งในกระถางดินรวมทั้งในน้ำ แม้กระนั้นถ้าหากคนไหนกันอยากได้ปลูกที่คอนโดขอบระเบียงไม่ต้องการต่อระบบน้ำให้วุ่นวายชี้แนะให้ปลูกลงดินในกระถางราวกับพืชประเภทอื่นๆได้เลย โดยการหยอดเม็ดลงในหลุม รดน้ำเพียงพอเปียกแฉะแล้วทิ้งเอาไว้ในร่มสัก 2-3 วันให้เม็ดผลิออก รอคอยราว 1 อาทิตย์นำออกกมาวางให้ได้รับแสงแดด หมั่นรดน้ำ แต่ว่าอย่าให้เปียกกระทั่งเกินความจำเป็น ก็จะได้ต้นผักกาดหอมที่ใหญ่แล้วก็สวยสดงดงาม

มองเห็นแล้วหลังจากนั้นก็ต้องการทดลองปลูกกันเลยใช่ไหมค่ะ เพราะว่าบ้านพวกเรายังมีพืชแล้วก็ผักอีกหลายอย่างที่พวกเราสามารถปลูกเพื่อเก็บไว้รับประทานเองได้ในคอนโด อะไรที่พวกเราถูกใจรวมทั้งรับประทานเป็นประจำก็ทดลองหามาทดสอบปลูกดูซิ บางทีอาจจะทดลองศึกษาเล่าเรียนรายละเอียดเพิ่มเติมเองในเน็ตมองก็ได้ สำหรับคราวต่อมา จะมาเสนอแนะการหาเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้สำหรับในการปลูกและก็การหาพื้นที่สำหรับการปลูกผักในคอนโด เผื่อเพื่อนพ้องๆชาวคอนโดจะได้มีความคิดใหม่ๆมาทำเป็นกิจกรรมยามว่างกันเพลิดเพลินๆจ้ะ

แปลงปลูกควรจะสูงจากพื้นราว 10-20 ซม. เมล็ดอลูกูล่า เพื่อไม่ให้กำเนิดน้ำนองด้านล่าง แม้ปรารถนาทําแปลงบนพื้นคอนกรีต แนะนําให้ใส่กาบมะพร้าวลงไปก่อนกึ่งหนึ่ง เพื่อใช้เป็นฉนวนกันความร้อนและก็เก็บความเปียกชื้น แม้กระนั้นถ้าหากเป็นหลักดินไม่สมควรใช้ ด้วยเหตุว่าจะทําให้กำเนิดเชื้อรา

พริก ผักที่ช่วยเพิ่มเติมรสเผ็ดร้อนให้อาหารไทย ช่วยให้เลือดลมหมุนวน ขับเหงื่อ แก้หวัดได้ เป็นพืชที่แก่ 1-2 ปี ปลูกเลี้ยงไม่ยาก ถูกใจดินร่วนซุย ระบายน้ำดี เพาะพันธุ์ด้วยการหยอดเม็ดลงในกระบะเพาะ โดยประมาณ 7 วันเริ่มแตกออกฯลฯกล้าก็เลยแยกปลูกเอาไว้ภายในภาชนะปลูก หรือลงแปลง โดยควรจะเว้นระยะห่างของต้นราวๆ 50-60 ซม. ระวังไม่ให้ดินเฉอะแฉะหรือน้ำหลากขัง ด้วยเหตุว่าอาจส่งผลให้ต้นตายได้

เมล็ดอลูกูล่า

ผักสวนครัวอายุสั้น ปลูกไม่กี่วัน เก็บไว้ทานตอน “ล็อกดาวน์”

หรือผักกาดหอม ภายหลังซื้อผักกาดหอมมาใช้แล้ว สามารถนำโคนต้นไปแช่ลงในถ้วยชามที่มีน้ำอยู่ด้านใน แล้วนำจานชามนั้นตั้งไว้ภายในรอบๆที่มีแสงตะวันส่องถึง ต่อจากนั้นเพียงแค่ไม่กี่วัน จะได้มองเห็นรากของมันเริ่มแตกออกออกมา อีกเพียงแต่ไม่กี่วันก็สามารถนำผักกาดหอมไปปลูกลงดินได้

เป็นผักสวนครัวที่นิยมเอามากินกันอย่างยิ่ง มีเนื้อกรอบและก็หวาน สามารถเตรียมอาหารได้หลายรายการอาหาร ยกตัวอย่างเช่น แกงจืดหรือแกงจืดกะหล่ำปลี และก็ผัดกะหล่ำปลี ฯลฯ และก็ยังสามารถเอามากินสด หรือลวกกินร่วมกับน้ำพริกได้

นิยมนำไปทำอาหารได้หลายจำพวก ทั้งยังต้มยำ พล่า เมี่ยง เมล็ดอลูกูล่า รวมทั้งทำน้ำสมุนไพรขับลม โดยต้มในน้ำเดือดใส่น้ำตาลนิดหน่อย ดื่มช่วยทุเลาอาการท้องอืดท้องอืดได้ แพร่พันธุ์ง่าย เพียงแค่นำต้นที่ตัดใบปักชำในดินร่วนซุยที่มีแสงตะวันครึ่งวัน ราว 1-2 อาทิตย์เริ่มแตกรากออกใบใหม่ แม้ปลูกไว้ในภาชนะจะต้องมีความลึกไม่น้อยกว่า 30 ซม. ต้นจะไม่แคระแกร็น เมื่ออยากได้นำไปทำอาหารควรที่จะใช้กรรไกรตัด ถ้าหากใช้มือดึงจะมีผลให้บาดมืดได้

เป็นผักสมุนไพรที่นิยมปลูกในกระถางเพราะสามารถปลูกได้ง่าย เติบโตขยายเป็นกอ มีกลิ่นหอมสดชื่นเฉพาะบุคคล นิยมเอามาทำอาหารเพื่อมีกลิ่นหอมสดชื่นน่าอร่อย หรือจะกินสดอร่อยเหมือนกัน นอกเหนือจากนั้นสะระแหน่ ยังมีคุณประโยชน์ทางยาอีกเยอะมาก

ผักที่ส่งผลงาม และก็มีนานาประการสายพันธุ์ที่เอามาบริโภคได้ ทั้งยังมะเขือเทศใหญ่ใส่เอาไว้ภายในสลัดหรือผัดเปรี้ยวหวาน มะเขือเทศสีดาใส่เอาไว้ภายในตำส้ม มะเขือเทศเชอร์รี่ ผลเล็กๆรสหวานอร่อย นิยมกินสด เป็นไม้เลื้อยอายุสั้น ถูกใจดินร่วนซุยระบายน้ำเจริญ gamestock2012 มีแดดตลอดวัน เมื่อต้นโต 3-4อาทิตย์ เริ่มออกดอกออกผล ควรจะใส่เถ้าถ่านถ่านหรือมูลค้างคาวเพิ่มโพแทสเซียมบำรุงผล