An Officer and a Spy (2019) หนังเต็มเรื่อง KUBHD.COM

An Officer and a Spy

An Officer and a Spy ในปี 1894 กัปตันอัลเฟรดเดรย์ฟัสชาวประเทศฝรั่งเศสถูกวินิจฉัยว่ามีความผิดฐานกบฏรวมทั้งถูกวินิจฉัยให้ติดคุกทั้งชีวิตที่เกาะปีศาจร้าย อัลเฟรด เดรย์ฟัสเป็นกัปตันชาวยิวในเสนาธิการธรรมดาของประเทศฝรั่งเศส ชายคนมีชื่อเสียงแล้วก็นิสัยไม่มีที่ว่ากล่าวถูกป้ายความผิดว่าขายความลับทางทหารให้กับชาวเยอรมัน

เมื่อถูกวิเคราะห์ว่ามีความผิดจากหลักฐานของดัฟฟ์ เขาถูกขับไสไปยังเกาะ Devil’s Island ที่ลอยว่อนนอกริมฝั่งอเมริกาใต้ ถูกรถไฟชนและก็เสียชีวิต An Officer and a Spy ราวกับพระเยซูคริสต์หรือปีเตอร์ หรืออาจเป็นโรมัน โปลันสกี้ ผู้ซึ่งเห็นความคล้ายคลึงกันบางประการระหว่างเหตุของเขากับเรื่องของเดรย์ฟัส และได้สร้างภาพยนตร์ที่อาจกระตุ้นให้เราทำเช่นเดียวกัน

AN OFFICER AND A SPY / J'ACCUSE - Film - European Film Awards

An Officer and a Spy

ฉันจะปล่อยให้ความรู้สึกนึกคิดทางกฎหมายที่ละเอียดกว่าของฉันเพื่อค้นหาช่องโหว่ที่เป็นไปได้ในวิทยานิพนธ์ของ Polanski พอเพียงที่จะบอกว่า Dreyfus ไม่เคยถูกวิเคราะห์ว่ามีความผิดในคดีข่มขืนเด็กโดยไม่ผิดกฎหมาย แม้ว่าตัวภาพยนตร์เองนั้นรูปหล่อและมีส่วนร่วม – ขั้นตอนที่ดื้อรั้นซึ่งเผยการต้านทานชาวยิวที่เป็นสถาบันในทศวรรษที่ 1890 ของประเทศฝรั่งเศส และสร้างขึ้นเพื่อเผยแพร่ J’accuse ของ Emile Zola ซึ่งเป็นจดหมายเปิดผนึกถึงหัวหน้าที่เปิดเผยเรื่องขอโทษทั้งผอง

สืบทอดความยุ่งเหยิงที่บรรพบุรุษโรคซิฟิลิสทิ้งไว้เบื้องหลัง และก็เดินย่ำไปตามห้องโถงพร้อมอินทรธนูกระพือปีก เขาสามารถเห็นได้ว่าสถานที่นั้นเน่าเฟะไปถึงแก่น ซึ่งทำให้ผู้ชายอาทิเช่น พันตรีเฮนรี (Grégory Gadebois) ที่มีรูปร่างเปรียบเสมือนหนอน รวมทั้งกางร์ทิลลอน (มาติเตียนเยอ อมาลริค) นักกราฟวิทยาและก็นักวิทยาวิทยาที่แฮปปี้ที่จะบอกอะไรก็ได้ที่อัยการมุ่งหมาย

การตั้งค่าเสร็จสมบูรณ์ เจ้าหน้าที่รัฐและก็สายหุ้มห่อพื้นด้วยส้นเตารีด An Officer and a Spy ผ่านห้องที่เต็มไปด้วยควันซึ่งผู้ชายร่างใหญ่มหึมานั่งคุยกัน พวกเขาคุยกันผ่านหนวดวอลรัสแล้วก็รอบๆยาสูบอ้วนๆบดรายละเอียดของกล่องอย่างไม่หยุดหย่อนเพื่อแน่ใจว่าทุกคนจะอยู่ข้างๆกัน ราวระหว่างทาง Picquart พาตัวเองออกไปนั่งอย่างล้าในโบสถ์ เขาทำอะไรได้บ้างด้วยความเงียบ ภาพยนตร์หัวข้อนี้ก็ได้ด้วยเหมือนกัน

เมื่อเดรย์ฟัสอยู่ด้านหลังกรงได้โดยสวัสดิภาพ ความพึงพอใจของพิกการ์ตก็เลยหันไปหาพันตรีเอสเตอร์ฮาซี ผู้ต้องสงสัยว่าเป็นสายในรูอ็อง ในตอนแรกทั้งสองกรณีดูเหมือนกับว่าไม่เกี่ยวข้องกันอย่างสิ้นเชิง แล้วผู้พันบังเอิญเทียบลายมือของ Esterhazy กับสิ่งที่เขาแน่ใจว่าเป็นของ Dreyfus และก็ตาชั่งตกจากดวงตาของเขา Picquart ไม่เสมอเหมือนคนอื่นๆเกลียดชังชาวยิว หากแม้เขาไม่รับที่จะปล่อยให้ผู้บริสุทธิ์จำคุก

โปลันสกี้มีความหลักแหลมโดยให้เดรย์ฟัส (หฝ่าส์ การ์เรล)

อยู่เบื้องหลังเป็นส่วนมาก แล้วก็มุ่งความชอบใจไปที่ร่างของพันเอกปิคการ์ตแทน ซึ่งแสดงโดยฌอง ดูจาร์แด็งจาก The Artist อ้าปากหวอแล้วก็ดูอย่างแน่วแน่ Picquart พึ่งจะได้รับการเลื่อนฐานะให้เป็นหัวหน้าสำนักงานข่าวกรองทางด้านทหาร

ส่วนโค้งของประวัติศาสตร์ของ Polanski เบาๆโค้งงอไปสู่ความชอบธรรม เมื่ออายุได้ 86 ปี ผู้กำกับได้ละทิ้งบรรยากาศของความอ่อนวัย การเต้นระบำอันเป็นคุณสมบัติเฉพาะของ Repulsion และ Rosemary’s Baby ไปนานแล้ว ในลักษณะเดียวกัน (ปรับปรุงและทำการแก้ไขจากนิยายของ Robert Harris) วาดภาพเปรียบเสมือนของนายพลชาวประเทศฝรั่งเศสที่ผลาญอย่างละเอียดลออ

พร้อมกลิ่นกำมะถันในสถานประกอบการที่ทำให้นึกถึงไชน่าทาวน์ เป็นงานช่างไม้มืออาชีพที่แข็งแรงรวมทั้งประณีตบรรจง เป็นต้นว่า เครื่องประดับบ้านวิกตอเรียชิ้นหนักๆสร้างขึ้นเพื่อยังอยู่ สร้างขึ้นเพื่อใช้ ยิ่งดูนาน ยิ่งต้องใจโรมัน โปลันสกี้แก่แล้วแล้วก็อาจจะไม่มีหนังคงเหลืออยู่ในตัวเขาอีกแล้ว An Officer and a Spy ถึงแม้ว่าเขาจะนับว่าเป็นหนึ่งในผู้กำกับที่สำคัญที่สุดในตอน 60 ปีที่ล่วงเลยไป

แต่ว่าผลงานของเขาตั้งแต่ตอนแปลงสหัสวรรษกลับเต็มไปด้วยเครื่องหมายดอกจันด้วยเหตุว่าสถานะของเขาในฐานะผู้หนีภัยจากความถูกต้อง ซึ่งจากการเปิดเผยแพร่ภาพยนตร์หลายๆเรื่องปัจจุบันของเขาที่มองขาดๆหายๆดูเหมือนจะทำให้เขาแปลงเป็นบุคคลที่ไม่ต้องการที่จะพบเจอในจักรวาลภาพยนตร์แองโกลโฟนเป็นอย่างต่ำการกางล็กบอลอย่างไม่เป็นทางการนี้ขึ้นกับว่าคุณรู้สึกยังไงเกี่ยวกับผู้ขืนใจที่ถูกรับตามกฏหมาย

การกางล็กบอลอย่างไม่เป็นทางการนี้บางทีอาจจัดว่าโชคร้ายเมื่อพินิจพิเคราะห์จากประสิทธิภาพของฟีพบร์ปัจจุบันของเขา การเล่าเรื่อง Dreyfus Affair ที่น่าอดสูที่สะเทือนสังคมประเทศฝรั่งเศสในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 ซึ่งมีกล่าวว่าเกิดเรื่องที่ Polanski เร่งรีบที่จะจัดแจงโกรธายะหนึ่งแล้ว ขึ้นกับว่าคุณรู้สึกเช่นไรเกี่ยวกับผู้ขืนใจที่ถูกยอมรับสารภาพ จากสิ่งที่ฉันเก็บได้

การฉายต่อหมู่ชนเรื่องเดียวของ (J’accuse เป็นชื่อต้นฉบับภาษาประเทศฝรั่งเศส) พร้อมคำพรรณนาภาษาอังกฤษเป็นในเทศกาลต่างๆผู้แทนจำหน่ายคนประเทศญี่ปุ่นไม่ค่อยกลุ้มใจเกี่ยวกับข่าวสารเกรียวกราวของ Polanski รวมทั้งตรงนี้ภาพยนตร์หัวข้อนี้ได้รับการโปรโมตให้เป็นหนังตื่นเต้นแนวสอบสวน ซึ่งเกิดเรื่องที่ถูก หากว่าผู้ชมไม่สมควรมุ่งหวังอะไรที่จืดจางอย่าง Chinatown ก็ตาม อัลเฟรด เดรย์ฟัส (หฝ่าส์ การ์เรล)

เป็นกัปตันในกองทัพประเทศฝรั่งเศส ผู้ซึ่งแม้ว่าจะส่งผลงานที่สุดยอดรวมทั้งความจงรักที่ลดลง เขาถูกวินิจฉัยว่ามีความผิดฐานขายเทคโนโลยีอาวุธลับให้กับชาวเยอรมันและก็ถูกขับไล่ไปยังเกาะภูติผีปีศาจสิ่งที่ทำให้การพิเคราะห์คดีแล้วก็การพินิจพิเคราะห์คดีเกิดเรื่องฉาวโฉ่ในตอนหลังเป็นการที่เดรย์ฟัสกลายเป็นแพะรับบาปเนื่องจากว่าเขาเป็นชาวยิวในตอนที่การต้านชาวยิวทรงอิทธิพลในประเทศฝรั่งเศส

สุดท้าย ผู้เขียน Emile Zola ได้เผยแพร่จดหมายเปิดผนึกใส่ร้ายข้าราชการบางบุคคลโดยใช้ชื่อที่ไม่น่าเชื่อถือกับรางรถไฟ Dreyfus เพื่อปกปิดการโกงของกองกองทัพ โดยทราบดีว่าการตีตราชาวยิวเป็นเรื่องที่ไม่ยาก ผลที่ออกมาเปิดเผยให้มองเห็นการต้านชาวยิวในสถาบันและก็แปลงเป็นใจความฐานรากสำหรับนักวิชาการในอนาคตเกี่ยวกับการเลือกปฏิบัติในสถาบัน

An Officer and a Spy (2019)

Polanski ดำเนินงานร่วมกับมือเขียนบท Robert Harris

ผู้ซึ่งพิมพ์นิยายเกี่ยวกับ Dreyfus Affair เพื่อเตรียมสำหรับภาพยนตร์หัวข้อนี้ มิได้ให้ความเอาใจใส่กับภาพยนตร์ของเขาที่ Dreyfus หรือ Zola แม้กระนั้นเน้นไปที่ พันเอก Georges Picquart (Jean Dujardin) นายทหารที่ปฏิบัติภารกิจเหนือ Dreyfus รวมทั้งภายหลังได้รับความเชื่อมั่นและมั่นใจ ได้รับการเลื่อนขั้นให้เป็นหัวหน้าหน่วยข่าวกรองด้านทหาร An Officer and a Spy ซึ่งในระหว่างการสอบสวนสายสองหน้าที่ถูกสงสัยนั้นใส่ใจว่าชายที่เขาติดตามเป็นบุคคลที่แลกความลับกับ ชาวเยอรมัน

ไม่ใช่ Dreyfus หากว่า Picquart เองจะสารภาพว่าเป็นผู้ต้านทานชาวยิว แต่ว่าเขาก็เป็นทหารที่ทรงเกียรติและไม่สามารถต้านความนึกคิดที่ว่าข้าราชการที่แท้จังแล้วก็เที่ยงตรงอย่าง Dreyfus ถูกใส่ความเพื่อปกปิดความไม่มีความสามารถของทหารชั้นสูง ภายหลังสะสมหลักฐานอย่างอุตสาหะด้วยความให้การช่วยเหลือจากสายลับ เขาเจอหน้ากับหัวหน้าของเขาแล้วก็พวกเขาโดยทันทีและไม่พึงพอใจไม่เพียงแค่ แต่ว่าไม่ยอมรับการศึกษาค้นพบของเขาแค่นั้น แต่ว่ายังไล่ส่งเขาไปที่แอฟริกาซึ่งเขาจะไม่ก่อให้เกิดปัญหาใดๆก็ตาม

แม้กระนั้น Picquart จะไม่ปลดปล่อยให้หัวข้อนี้อยู่ตามลำพัง เขากลับมาที่กรุงปารีสในเวลาถัดมารวมทั้งเริ่มงานต่อจากที่ค้างไว้ โดยว่าจ้างทนายที่มีความเห็นอกเห็นอกเห็นใจเพื่อช่วยเขาฟื้นฟูเดรย์ฟัสพร้อมด้วยกรุ๊ปนักการเมืองรวมทั้งโซลา ซึ่งเผยแพร่บทความของเขาท้ายที่สุด สิ่งนี้นำมาซึ่งการเข้าจับกุม Picquart ในข้อกล่าวหาซนแล้วก็ฟ้องดูหมิ่นต่อ Zola เนื่องด้วยประชากรจำนวนมากชังชาวยิวเหมือนกัน

ก็เลยเป็นเรื่องที่ไม่ได้ยากเย็นที่ชายทั้งคู่จะถูกตัดสินลงโทษ แต่ว่าสหายข้าราชการที่เคยให้การกับเดรย์ฟัสยอมแพ้ต่อความผิดพลาดแล้วก็รับสารภาพการให้การเท็จ ทำให้ Picquart ได้รับการปล่อยตัวรวมทั้งการใคร่ครวญคดีครั้งลำดับที่สองสำหรับเดรย์ฟัสแผนการที่ตามที่เป็นจริงของความพึงพอใจของ Polanski เป็นสิทธิพิเศษที่เป็นพิษของกองกองทัพประเทศฝรั่งเศส เพศชายที่ดำรงตำแหน่งสูงสุดมีนิสัยจิตใจแล้ว

ก็อคติไม่ต่างอะไรจากเพศชายใน Paths of Glory ของสแตนลีย์ คูบริก ผู้ซึ่งวินิจฉัยประหารเพศชายด้วยใจจริงเพราะว่าแนวทางที่ร้าง สำหรับผู้ชมในศตวรรษที่ 21 เพศชายที่จองหองกลุ่มนี้ไม่เฉพาะแต่ถูกรอมชอมทางจรรยาบรรณแค่นั้น พวกเขาเก็บความเหี้ยมโหดอำมหิตที่มาจากชนชั้นซึ่งจะเปลี่ยนเป็นเพลงสำหรับศตวรรษที่ 20 แต่ว่าโปลันสกี้เล่นตามเกมของพวกเขาโดยมุ่งเป้าไปที่ปิกควอร์ตของพวกเขา

ซึ่งในตอนที่ศัตรูพวกเขายังแสดงคุณลักษณะอันสูงศักดิ์ที่พวกเขากล่าวถึงว่าเป็นหุ้นสำหรับในการค้า บทภาพยนตร์ที่เชื้อเชิญสงสัยของแฮร์ริสและก็การควบคุมแบบซิกข์แซกของโปลันสกี้ UFAWINBET การใช้การย้อนอดีตแล้วก็ย้อนไปด้านหน้าอย่างชำนาญทำให้เป็นขั้นตอนของตำรวจที่มีความลึกไม่ธรรมดา

โดยรากฐานแล้ว ให้ความรู้ความเข้าใจสึกเสมือนเป็นประวัติศาสตร์ที่มีชีวิต ถึงแม้ว่าฉันจะสงสัยว่า Harris ขยายขอบเขตออกไปๆมาๆกในบันทึก ไม่ว่าในกรณีใด ถ้าคุณเป็นนักดูหนังจำพวกที่ถูกใจเรื่องราวสายสืบและก็การเลียนแบบเหตุทางประวัติศาสตร์ให้ถี่ถ้วน ภาพยนตร์หัวข้อนี้ก็เหมาะสมกับคุณ

An Officer and a Spy de Roman Polanski (2019) - Unifrance

รีวิวซีรีส์ Loki Season 2 (4 ช่วงแรก) นี่แหละหายนะระดับมัลติเวิร์สที่จริงทรู

มาถึงในตอนนี้ ซีรีส์ ‘Loki’ ที่ฉายใน Disney+ An Officer and a Spy น่าจะเป็นไม่กี่ไตเติลใน MCU (Marvel Cinematic Universe)ในตอนนี้ที่ได้รับการเอ๋ยถึงอย่างยิ่ง ด้วยเหตุว่าเป็นซีรีส์ที่เล่าของเทวดาจอมตลบตะแลง กับการเสี่ยงอันตรายในมัลติเวิร์สได้บันเทิงใจครบรส จนได้รับคำสรรเสริญเยอะแยะ ได้เข้าชิงรางวัล Primetime Creative Arts Emmy Awards สูงถึง 6 สาขา แล้วก็พอเพียงเดินทางมาถึงซีซัน 2

ในสมัยที่คนเริ่มเบื่อกับมาตรฐานคอนเทนต์ของ Marvel Studios ก็ไม่สามารถที่จะปฏิเสธได้ที่ ‘Loki’ จะเปลี่ยนเป็นความปรารถนาของหมู่บ้านที่จะ ‘หาม’ เรื่องราวในเฟส 5 ของ Multiverse Saga ถัดไป แล้วก็เคลื่อนมาตรฐานของค่ายให้กลับมาถูกอกถูกใจผู้ชมอีกรอบพลาดท่า ในซีซันนี้ยังได้ ไมเคิล วอลดรอน (Michael Waldron) นักเขียนบทร่วม ‘Doctor Strange in the Multiverse of Madness’ (2022)

มารับหน้าที่เป็นครีเอเตอร์ แต่ว่ามีการเปลี่ยนแปลงผู้กำกับจาก เคท เฮอร์รอน (Kate Herron) ในซีซันแรก เป็น จัสติน เบนสัน (Justin Benson) รวมทั้ง แอรอน มัวร์เฮด (Aaron Moorhead) คู่ซี้ผู้กำกับซีรีส์ MCU ขวัญใจแฟนคลับอีกหัวข้ออย่าง ‘Moon Knight’ (2022) มาเป็นผู้กำกับหลัก ยิ่งไปกว่านี้ก็ยังได้ ดินแดน เดลิว (Dan DeLeeuw) Visual Effects Supervisor ของ Marvel Studio และก็ แคสรา ฟาราฮานี (Kasra Farahani) มาร่วมดูแลในบางตอนครับผม